12/03/2019

Muốn ngồi thiền đúng cách tại nhà cần cẩn trọng “tác hại của hành thiền”

Ngày nay, tọa thiền tại nhà được sử dụng rất rộng rãi, từ những đứa trẻ con hay dân văn phòng đến các bà nội trợ. Và ai cũng có thể ngồi thiền đúng cách tại nhà. Tuy nhiên, ít ai nhân ra tác hại của hành thiền không đúng cách. Vậy thì hôm nay, thienvien.vn sẽ chia sẻ  cho bạn đọc những tác hại của việc hành thiền có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
=>Xem thêm: Đá ngọc bích tự nhiên

Muốn ngồi thiền đúng cách tại nhà cần cẩn trọng  “tác hại của hành thiền”
Muốn ngồi thiền đúng cách tại nhà cần cẩn trọng  “tác hại của hành thiền”

1. Tư thể ngồi thiền đúng cách tại nhà là như thế nào?

1.1. Chuẩn bị

Để đám bảo ngồi thiền đúng cách tại nhà, bạn cần phải đảm bảo hai tiêu chí:

Đầu tiên hãy chọn một nơi yên tĩnh. Bởi bạn cần phải chọn một nơi mà khi ở đó bạn gạt ra được mọi bồn bề của cuộc sống, tâm hồn cảm thấy thanh bình nhất. Điều này sẽ tạo điều kiện cho bạn tập trung hoàn toàn vào việc thiền và không bị ngắt quãng bởi các yếu tố bên ngoài.

Cuối cùng hãy chọn những bộ quần áo thoải mái bởi nếu mặc quần áo chật chội hoặc gây khó chịu thì chắc chắn bạn mãi sẽ chẳng thể nào tập trung được.

1.2. Chọn tư thế ngồi

Chọn được tư thể để thực hiện ngồi thiền đúng cách tại nhà cũng là một vấn đề nan giải.

Bước 1: Thực hành tay phải đặt vào tay trái, lòng bàn tay hướng lên trời, 2 ngón tay chạm vào nhau.

Bước 2: Chân bắt chéo nhau. Chân trái đặt lên đùi phải và ngược lại chân phải đặt lên đùi trái.

Bước 3: Hạ thấp vai và thả lỏng hết mức.

Bước 4: Lưng thẳng nhưng đừng gòng.

Bước 5: Mắt mở hờ không nhắm hắn, cũng không mở hẳn.

Bước 6: Khuỷa tay đưa nhẹ ra để không khí không bị tắt, có thể lưu thông.

Bước 7: Cằm thu vào, đầu hướng về trước.

Bước 8: Lưỡi nên chạm vào hàm trên để tạo sự thông suốt từ đầu xuống các bộ phận khác.

 Tư thế ngồi cũng rất quan trọng trong việc ngồi thiền
Tư thế ngồi cũng rất quan trọng trong việc ngồi thiền

1.3. Thực hành ngồi thiền đúng cách tại nhà

Bước 1: Hít thật sâu vào bằng mũi.

Bước 2: Hãy tưởng tưởng tượng toàn bộ cơ thể bạn đang được kéo vào một luồng ánh sáng trắng rực rỡ. Chúng đang dần dần lấp đầy lá phổi và tràn ngập trong cơ thể của bạn.

Bước 3: Tiêu chí quan trọng để quyết định bạn có ngồi thiền đúng cách tại nhà không đó là bạn phải gom lại được những lo âu, suy nghĩ hay các bộn bề cuộc sống ngoài kia như những vết màu đen. Hãy tập trung chúng lại một khối và thở hết ra bên ngoài thông qua miệng.

Bước 4: Tiếp tục hít thở cho đến khi tất cả những ý nghĩ tiêu cực đấy hết ra ngoài cơ thể.

Bước 5: Hít vào bằng mũi, thở ra bằng miệng. Cứ làm đều đều như thế đến khi bạn đứng dậy.

Đáp ứng được những bước trên thì bạn đã có thể ngồi thiền đúng cách tại nhà. Hành thiền thường xuyên và đều đặn sẽ mang lại nhiều lợi ích bạn không thể ngờ được đâu! 

=>Xem thêm: Pha lê swarovski.

2. Ngồi thiền không đúng cách tại nhà và những tác hại

2.1. Nên nhớ ngồi thiền đúng cách tại nhà:”Thân” có vững mới vực được đạo 

Một khi đã chọn thói quen thực hành ngồi thiền đúng cách tại nhà hằng ngày, tư thể ngồi sẽ là nên tảng cho bạn yên tâm thiền. Tuy nhiên, hành thiền không đúng cách như ngồi không thẳng, vẹo một bên. Lâu dẫn sẽ dẫn đến chứng vẹo cột sống, lưng gù. 

Cơ địa của mỗi người có những cấu tạo khác nhau. Bạn nên cảm nhận và điều chỉnh cơ thể của mình vừa vững tọa thiền nhưng phải mang lại sự thoải mái. Đừng cố gắng ngồi đẹp như những cô người mẫu chụp hình minh họa, lâu dần thì xương cốt của bạn sẽ có vấn đề đó.

Việc ngồi sai tư thế dễ kéo theo hệ lụy là sai luôn cả cách hít thở, gây ảnh hưởng đến tâm và trí. Cho nên, bạn phải thật cẩn trọng trong từng chi tiết nhỏ để có thể yên tâm ngồi thiền đúng cách tại nhà.

Trường hợp khi xả thiền, nếu không biết cách xử lí thì bạn có thể bị chứng nhức đầu vì máu chưa lưu thông được đến nào. Hoặc xương khớp cứng, chuột rút và tê chân...

=> Xem thêm: Đá quý phong thủy.

2.2. “Tâm” có nhàn mới mong chữa lành

Các nhà khoa học cho rằng tâm tọa là điều quan trọng để thực hiện ngồi thiền đúng cách tại nhà. Người hành thiền phải giảm thiểu những suy nghĩ miên man trong đầu. Việc này phải luyện tập thường xuyên. Mỗi ngày giảm một ít cho đến khi tâm trong sáng. 

Tâm trí (cảm xúc) thay vì được ổn định một cách tự nhiên, bỗng trở nên ép buộc làm cho cơ thể có những phản ứng ngược như nhức đầu, stress, giảm trí nhớ... Nếu bạn chẳng nhận ra mà vẫn “đâm đầu” vào hành thiện. Trong thời gian dài sẽ khởi phát nên những bệnh nghiêm trọng khác cho cơ thể.

Khi có người hướng dẫn kinh nghiệm, bạn nên mạnh dạn trải nghiệm bộ môn này. Ngồi thiền đúng cách tại nhà và tránh được những tác hại vào buổi sáng trước bữa ăn sẽ giúp bạn khởi đầu ngày mới đầy phấn khởi.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét