4/02/2020

Kim cương phát quang none là sao?

Khi mua một viên kim cương tự nhiên bên cạnh các tieu chuẩn 4C như giác cắt, màu sắc, khối lượng, độ tinh khiết đôi khi bạn còn nghe đến thuật ngữ kim cương phát quang None. Vậy none trong kim cương là gì? Phát quang là sao? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Huỳnh quang trong kim cương

Huỳnh quang trong kim cương đươc hiểu là ánh sáng của viên kim cương phát ra khi chúng tiếp xúc với bức xạ cực tím (tia UV).


Các nguồn sáng UV thường thấy đó là mặt trời và đèn huỳnh quang. Viên kim cương dưới bức xạ cực tím sẽ phát ra ánh sáng có màu xanh đến vàng và cam, trong đó phổ biến nhất là ánh sáng xanh.

Khi nguồn tia UV được loại bỏ, kim cương sẽ ngừng phát huỳnh quang.

Không phải tất cả kim cương đều phát huỳnh quang, theo nghiên cứu của GIA chỉ có khoảng 25% đến 35% kim cương có thể hiện mức độ huỳnh quang.

Huỳnh quang kim cương có các cấp độ là None, Faint, Medium, Strong, Very Strong trong đó None là trường hợp không có ánh sáng xanh huỳnh quang, Very Strong chứng tỏ ánh sáng huỳnh quang rất mạnh.


Điểm đặc biệt của huỳnh quang kim cương mạnh là nó sẽ làm kim cương màu vàng trông trắng hơn. Điều này thể hiện những viên kim cương có màu sắc phân nhóm từ I đến M khi có huỳnh quang kim cương mạnh sẽ giúp nó trông trở nên không màu hơn so với màu vàng nhạt ban đầu.

Nhờ đặc điểm này của huỳnh quang kim cương mà nó có thể giúp những viên kim cương màu vàng sẽ có giá trị cao hơn một chút so với những viên kim cương màu vàng nhóm I đến M không phát huỳnh quang.


Đối với những viên kim cương thuộc nhóm phân màu cao cấp từ H đến D thì có vẻ huỳnh quang kim cương mang hiệu quả ngược lại. Một số người nhận thấy rằng huỳnh quang hơi xanh hầu như có thể gây ra hiện tượng nhờn, mờ các viên kim cương nhóm này.

Điều này sẽ khiến giá trị của những viên kim cương cao cấp như D – E –F sẽ giảm giá trị một chút so với những viên thuộc nhóm này không phát quỳnh quang.

Vậy kim cương phát quang None là sao, nó có ý nghĩa tác động đến giá trị của viên kim cương hay không?

None trong kim cương là gì?

Thuật ngữ None trong kim cương dùng để chỉ những viên kim cương không có các ánh sáng huỳnh quang, đặc biệt đối với các viên kim cương phân cấp màu sắc từ J đến D các cấp độ gần như không màu.


Huỳnh quang kim cương không tốt cũng không xấu và nó ảnh hưởng khá ít đến các tiêu chuẩn định giá kim cương như Carat, Clarity, Color, Cut đó là lý do mà GIA không xếp huỳnh quang kim cương vào nhóm này.

Nếu bạn mua viên kim cương có màu trong nhóm D – H có độ tinh khiết trong khoảng IF – VS có phát huỳnh quang sẽ ảnh hưởng không tốt đến giá trị viên kim cương.

Giá của nó sẽ giảm từ 3% đến 15% tùy thuộc phát huỳnh quang trong khoảng Faint, Medium, Strong hay Very Strong. Trường hợp này viên kim cương phát huỳnh quang None lại có giá trị cao nhất.

Còn đối với viên kim cương có màu thấp hơn việc phát huỳnh quang màu xanh càng mạnh sẽ giúp tăng giá trị các viên đá lên đến 2%. Tuy nhiên nếu phát huỳnh quang màu vàng sẽ làm giảm giá trị viên đá xuống từ 5% đến 10% lúc này viên đá có màu trông vàng hơn.

Các nghiên cứu GIA cho thấy phần lớn kim cương, huỳnh quang không có tác dụng đáng chú ý về ngoại hình. Tuy nhiên nếu người tiêu dùng muốn sở hữu một viên kim cương hoàn hảo không tì vết thì khi chọn mua kim cương nhóm D – F nên chọn kim cương có None trong phát huỳnh quang.

Bên cạnh đó bạn cần ghi nhớ rằng việc khai thác kim cương tự nhiên ngày càng khan hiếm và trang sức kim cương tự nhiên ngày càng đắt đỏ trên thị trường. Nếu bạn muốn sở hữu những trang sức lấp lánh, ngoài kim cương tự nhiên bạn có thể tìm hiểu thêm về Moissanite hội tủ vẻ đẹp và tính chất tương tự như kim cương nhưng lại dễ dàng tiếp cận hơn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét