12/25/2020

LG 27GN950: Màn hình chơi game 4K hoàn hảo

Nếu bạn là một trong số ít may mắn có được một trong những card đồ họa mới nhất, bạn cũng sẽ cần một màn hình chơi game 4K sát thủ để phù hợp với nó.

Nhưng ngay cả những màn hình tốt nhất cũng gặp khó khăn khi cung cấp cả chất lượng hình ảnh tuyệt vời và tốc độ làm tươi cao. Màn hình máy tính chơi game 4K mới của LG, 27GN950, tuyên bố sẽ làm được điều đó. Sử dụng công nghệ màn hình Nano-IPS, có thể bạn sẽ đạt đến mức hoàn hảo mà không cần chuyển sang TV OLED.

Thiết kế

Là một màn hình 27 inch, điều đầu tiên sẽ nổi bật về 27GN950 là nó không quá lớn. Trong số các màn hình siêu rộng lớn và 32 inch 4K khổng lồ, bảng điều khiển 27 inch này là một luồng gió mới vì trọng tâm của nó hoàn toàn là hình ảnh sắc nét.

Các viền xung quanh bảng điều khiển mỏng như sợi tóc, với phần dưới dày hơn phần còn lại một chút. Không có logo LG ở mặt trước của bảng điều khiển và không có đường cong, nó trông thanh lịch một cách đáng ngạc nhiên - nếu bạn bỏ qua chân đế hơi sặc sỡ.

Xung quanh phía sau màn hình, bạn sẽ nhận thấy rằng vỏ của màn hình không được làm từ những vật liệu đẹp nhất. Nó chỉ là loại nhựa rẻ tiền, dễ xước. May mắn thay, nó ở phía sau, vì vậy bạn sẽ không gặp rắc rối vì nó quá thường xuyên.

Xung quanh ngàm và đảo đầu vào / đầu ra là một vòng RGB lớn, chiếu sáng cùng với màn hình và có thể điều chỉnh màu sắc của nó cho phù hợp với những gì được hiển thị - đó là một mẹo nhỏ để tăng độ đắm chìm mặc dù kích thước bảng điều khiển khiêm tốn.

Sau đó, có giá đỡ của màn hình, mà tôi không phải là một fan hâm mộ. Cơ chế điều chỉnh có tất cả các điều chỉnh chiều cao, độ nghiêng và xoay mà bạn cần. Nhưng với một bảng điều khiển trông thanh lịch như thế này, tôi cảm thấy bản thân chân đế được tạo kiểu hơi quá mạnh mẽ. Nó giống như một sự trở lại của thế hệ thiết bị chơi game cũ hơn, nhưng nó không phải là thứ mà tôi hoài niệm.

Các chân trước kết nối với trụ chính theo một kiểu kỳ lạ và tôi ước gì LG đã loại bỏ logo của mình để có tính thẩm mỹ rõ ràng hơn. Tuy nhiên, nếu bạn là người theo chủ nghĩa tối giản như tôi, tôi sẽ bỏ chân đế và sử dụng một tay điều khiển. Có 100 lỗ lắp VESA để hỗ trợ việc này.

Cổng và điều khiển

Nếu bạn là một game thủ PC gaming thuần túy, bảng điều khiển đầu vào / đầu ra phía sau của 27GN950 sẽ đáp ứng tốt cho bạn. Nó đi kèm với một cổng DisplayPort 1.4a hỗ trợ DSC (Display Stream Compression) để cung cấp hỗ trợ đầy đủ 4K, 160Hz, 4: 4: 4 RGB khi sử dụng GPU RTX 20-series hoặc mới hơn.


Nếu bạn là người cũng có một bảng điều khiển đặt bên cạnh PC của mình để truy cập vào các tính năng độc quyền của Sony, bạn có thể cảm thấy hơi thất vọng vì một lý do đơn giản: Sự vắng mặt của HDMI 2.1. Thật vậy, với Playstation 5 và Xbox Series X hứa hẹn chơi game 4K 120Hz qua HDMI 2.1, có vẻ hơi kỳ lạ khi LG chọn chỉ cài đặt bộ điều khiển HDMI 2.0 mặc dù phần lớn TV mới nhất của hãng hỗ trợ HDMI 2.1. Điều này có nghĩa là tốc độ làm mới tối đa được hỗ trợ bởi 27GN950 qua các cổng HDMI là 60 Hz. Ít nhất có hai cổng HDMI ở đây, vì vậy bạn có thể cắm hai bảng điều khiển nếu bạn đồng ý với thỏa hiệp tốc độ làm mới.

Ngoài ra, còn có một trung tâm USB hai cổng và giắc cắm tai nghe, và màn hình được cung cấp năng lượng bởi một cục gạch ngoài 110 watt mỏng và dễ giấu dưới bàn của bạn.

Bảng điều khiển hiển thị trên màn hình (OSD) của LG nằm trong một giải đấu của riêng nó. Giao diện được điều khiển thông qua một nút chuyển đổi hướng duy nhất ở cuối màn hình và nó cực kỳ sắc nét, phản hồi nhanh và dễ điều hướng. Để kiểm soát độ sáng của màn hình, bạn chỉ cần đẩy nút chuyển về phía trước hoặc phía sau để chuyển thẳng vào phần điều khiển độ sáng. Để điều chỉnh âm lượng cho tai nghe, chỉ cần chuyển sang trái hoặc phải để giảm hoặc tăng âm lượng.

OSD cũng dễ điều hướng. Nó có năm menu phụ chính bao gồm Chế độ trò chơi với một số cài đặt trước và Điều chỉnh trò chơi với các tùy chọn nâng cao như Đồng bộ hóa thích ứng, bộ ổn định màu đen để tăng cường chi tiết ở mức tối và dấu chéo gian lận. Menu Picture Adjust cung cấp các tùy chọn để điều chỉnh cài đặt độ sáng, độ tương phản, độ sắc nét và màu sắc. Cuối cùng, có một menu con Inputs và một menu được gọi là General System.

Khiếu nại duy nhất tôi có về OSD là dường như không hiển thị ở độ phân giải cao. Bảng điều khiển 4K có khả năng hiển thị hình ảnh cực kỳ sắc nét và rõ ràng, do đó, hơi kỳ lạ khi OSD hiển thị hơi mờ, mặc dù dù sao thì không giống như bạn sẽ dành cả tấn thời gian ở đây và nó vẫn tốt hơn hầu hết.

Chất lượng hình ảnh

Màn hình chơi game dựa trên Nano IPS của LG nổi bật với chất lượng hình ảnh mà chúng cung cấp và 27GN950 cũng không phải là ngoại lệ. Công ty hứa hẹn rằng 27GN950 bao phủ 98% không gian DCI-P3 và mặc dù đơn vị của chúng tôi không hoàn toàn đạt được con số đó, nhưng nó không quá xa với giá trị được thử nghiệm là 96%. Mẫu của chúng tôi bao gồm 100% dung lượng sRGB và 88% AdobeRGB.

Chúng tôi cũng đã kiểm tra độ chính xác màu sắc của màn hình, dẫn đến giá trị Delta-E trung bình (chênh lệch so với thực tế) chỉ là 0,69. Hãy xem xét rằng bất kỳ thứ gì dưới mức Delta-E của 2 thường được chấp nhận là đủ tốt cho công việc chuyên nghiệp và có thể bạn sẽ đồng ý rằng 27GN950 cực kỳ phù hợp với công việc đồ họa sáng tạo, đây không phải là điều chúng ta thường thấy trên màn hình chơi game.

Tuy nhiên, trường hợp màn hình bị chùn lại là hiệu suất tương phản. Tấm nền Nano IPS nhanh rất tuyệt vời để phản hồi nhanh, tốc độ làm tươi cao, gam màu rộng và màu sắc chính xác, nhưng một trong những điểm yếu của IPS là hiệu suất tương phản yếu. Mẫu của chúng tôi đạt được con số 980: 1 ở độ sáng đầy đủ, tương đối giống với tỷ lệ 1000: 1 đã hứa trên bảng thông số kỹ thuật. Nếu bạn là người thích chơi trò chơi vào ban đêm và không cần gam màu rộng và độ chính xác của màu sắc, bạn có thể thích chọn bảng điều khiển VA rẻ hơn.

Độ sáng tối đa mà chúng tôi đạt được trên 27GN950 là 462 nits đốt mắt, nhiều hơn rất nhiều cho hầu hết các trường hợp sử dụng, bao gồm cả các phòng có ánh sáng rực rỡ và nhiều hơn những gì đã hứa trên bảng thông số kỹ thuật. Hiệu suất gamma cũng rất hoàn hảo và điểm trắng 6900K khá gần với mục tiêu 6500K, mặc dù điều này có thể dễ dàng sửa chữa bằng cài đặt hoặc hiệu chuẩn OSD.

Sau khi hiệu chỉnh màn hình, tôi có thể kéo thêm 1% phạm vi phủ sóng DCI-P3 ra khỏi màn hình, hiệu chỉnh điểm trắng và tăng độ chính xác màu từ 0,69 lên chỉ 0,63. Mặc dù đây là những cải tiến, nhưng có thể nói rằng sẽ thu được rất ít lợi ích từ việc hiệu chỉnh 27GN950 và hầu hết người dùng không cần bận tâm.

Hiệu suất chơi game

Khi nói đến chơi game trên LG 27GN950, có một điều bạn cần phải lưu ý trước khi tham gia: Màn hình này yêu cầu một lượng lớn mã lực GPU nếu bạn muốn chạy các tựa game hiện đại ở độ phân giải 4K đầy đủ và sử dụng tốc độ làm tươi cao.

Đối với các trò chơi cũ, điều này sẽ không còn là vấn đề nữa, nhưng các tựa game AAA ngày nay, đặc biệt là những game có tính năng dò tia, sẽ rất khó để đẩy. Bạn sẽ cần ít nhất GeForce RTX 3070 hoặc Radeon RX 6800 XT nếu bạn muốn có hiệu suất mượt mà và ngay cả với những thẻ đó, bạn sẽ không đạt đến mức cao nhất của tốc độ làm mới 144Hz của bảng điều khiển khi chạy trò chơi ở cài đặt tối đa.

Nhưng đó không phải là một khuyết điểm của màn hình. Khi nói đến hiệu suất bảng, 27GN950 thể hiện một màn trình diễn ấn tượng. Bảng điều khiển Nano IPS cực kỳ nhạy và sau khi cập nhật chương trình cơ sở của màn hình, có thể dễ dàng ép xung lên 160 Hz chỉ bằng một nút bấm. Hiện tượng giật hình và xé hình được xử lý nhờ khả năng tương thích FreeSync Premium Pro và G-Sync, đồng thời màn hình có khả năng bù tốc độ khung hình thấp đối với những điểm không thể tránh khỏi với các tựa game hiện đại.

Hệ số hình thức nhỏ 27 inch cũng phù hợp với lối chơi cạnh tranh vì nó cho phép bạn giữ tất cả trò chơi trong tầm nhìn. Nó cũng là một màn hình tuyệt vời cho những người thích cận cảnh trong quá trình chơi game căng thẳng nhờ hình ảnh sắc nét.

Không giống như tấm nền VA, tấm nền Nano IPS ở đây cũng không bị mờ. Các màn hình có tốc độ làm tươi cao ngân sách thường đi kèm với tấm nền VA và mặc dù chúng cung cấp tỷ lệ tương phản tốt hơn, chúng có thể tạo ra hiện tượng nhòe màu đáng chú ý, đặc biệt là trong các cảnh tối. 27GN950 không mắc phải bất kỳ lỗi nào như vậy.

Tuy nhiên, điều thực sự làm cho 27GN950 trở nên đặc biệt là sự kết hợp giữa hiệu suất chơi game xuất sắc này với độ sắc nét của 4K và bảng màu cực rộng được cung cấp bởi độ bao phủ 96% DCI-P3.

Tôi đã chơi một lượng lớn Horizon Zero Dawn trên bảng điều khiển này và trò chơi này sử dụng xuất sắc âm vực rộng của nó. Cách nó miêu tả màu sắc của mặt trời, hoàng hôn đỏ rực, màu xanh lá cây sống động cho tán lá và màu xanh lam đậm của nước, cùng với hình ảnh sắc nét… đó là một điều đáng để chú ý.

Sự đánh đổi là nó không đắm chìm như LG 34GN850 Curved Ultrawide với cùng công nghệ Nano-IPS, nhưng không phải ai cũng muốn có một màn hình cực lớn, siêu rộng trên bàn làm việc.

Những gì mong đợi từ HDR600

27GN950 cũng đi kèm với hỗ trợ HDR600, có nghĩa là nó có thể tạo ra độ sáng tối đa lên đến 600 nits khi chỉ sử dụng một trong các vùng HDR. Nó đi kèm với 16 vùng làm mờ ánh sáng cạnh, ổn nhưng không tuyệt vời. Nó chắc chắn không có tấm nền OLED và tấm nền VA có xu hướng làm tốt hơn trong việc tạo ra mức độ đen sâu.

Tất nhiên, nếu bạn muốn có trải nghiệm HDR thực sự trên màn hình chơi game, bạn cần phải tìm một chiếc có hệ thống chiếu sáng FALD (Full Array Local Dimming), nhưng mảng đèn LED phía sau bảng điều khiển thay vì chiếu sáng cạnh này sẽ tốn rất nhiều tiền. Hãy nghĩ rằng hai rất nhiều tiền.

Cá nhân tôi thích chơi nhất khi tắt HDR. Thật tuyệt khi chơi với những gì 27GN950 có thể cung cấp, nhưng hình ảnh rõ ràng nhất sẽ được tạo ra khi tắt nó. Bên cạnh đó, Windows trông rất rực rỡ khi bật HDR và ​​bạn phải bật tính năng này trong Windows để có thể bật tính năng này trong cài đặt trò chơi của mình.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét